Trọng tài fifa là gì? Tiêu chuẩn của một trọng tài fifa

Trọng tài FIFA là gì? Họ không chỉ đơn giản là những người đứng giữa sân cỏ, mà còn là những nhà đưa ra quyết định để duy trì sự công bằng trong bóng đá. Hãy cùng Xoilac tìm hiểu về những tiêu chuẩn cần đáp ứng để trở thành trọng tài FIFA trong bài viết này.

Trọng tài fifa là gì?

Trọng tài fifa là gì? Đây là một thuật ngữ được sử dụng khá phổ biến trong bóng đá hiện nay. Trên phương diện pháp lý, trọng tài là cơ quan xét xử được thành lập nhằm giải quyết các tranh chấp giữa những đội bóng.

Các trọng tài cần phải trải qua nhiều vòng tuyển chọn khắt khe và nghiêm ngặt, quá trình này nhằm tạo ra sự công bằng trong bóng đá. Nếu vượt qua được các bài kiểm tra, trọng tài FIFA có thể điều hành các trận đấu do Liên Đoàn bóng đá tổ chức.

Trọng tài fifa là gì?
Trọng tài fifa là gì?

Một trận đấu gồm có bao nhiêu trọng tài?

Đối với thuật ngữ trọng tài fifa là gì? Thì trong một trận đấu bóng đá sẽ gồm có ba trọng tài chính, cùng với một số trợ lý. Cụ thể:

Trọng tài chính

Trọng tài chính, “thường được gọi là trọng tài trung tâm”, đây là người có trách nhiệm chính trong việc đảm bảo rằng trận đấu diễn ra theo quy tắc và luật chơi bóng đá. Ông (hoặc bà) đưa ra quyết định về việc phát thẻ đỏ, phạt đền, xác định bàn thắng và giám sát thời gian.

Đọc thêm  ICC CUP là gì? Lịch sử và hình thức thi đấu của giải ICC CUP

Đồng thời, tiêu chí tiếp theo mà trọng tài cần phải có chính là thể lực, sự nhanh nhẹn và con mắt tinh tường để đưa ra những quyết định chính xác nhất.

Trọng tài biên

Trọng tài biên đóng một vai trò quan trọng trong việc quản lý và điều khiển các trận đấu bóng đá. Mặc dù họ không có quyền quyết định chính thức nhưng vai trò của trọng tài biên không thể bỏ qua trong việc duy trì tính công bằng và tuân thủ luật chơi bóng đá.

Trọng tài biên
Trọng tài biên

Trọng tài biên thường được đặt ở hai bên của sân và có nhiệm vụ giúp trọng tài chính xác định vị trí của cầu thủ trong một số tình huống quan trọng. Cụ thể, họ kiểm tra việt vị, quyết định khi bóng ra ngoài biên, và giúp xác định liệu tình huống đó có vi phạm luật chơi hay không. 

Trọng tài bàn

Người cuối cùng mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn đọc trong thuật ngữ trọng tài fifa là gì chính là trọng tài bàn. Vị ví của trọng tài bàn thường đứng ở gần vạch vôi và bên cạnh cột gôn. 

Khi có tình huống ghi bàn xảy ra, trọng tài bàn phải là người đầu tiên xác định xem bóng đã vượt qua vạch vôi hoặc không. Họ phải đảm bảo rằng bàn thắng chỉ được công nhận khi toàn bộ quả bóng đã vượt qua mà không còn bất kỳ phần nào nằm ngoài vạch.

Đọc thêm  Đá Pes là gì? Những điều bạn cần biết về tựa game Pes

Những tiêu chuẩn cần có của trọng tài fifa là gì?

Tiêu chuẩn cần có của một trọng tài FIFA bao gồm nhiều khía cạnh về kiến thức, kỹ năng và phẩm chất cá nhân. Cụ thể:

  • Kiến thức về luật bóng đá.
  • Phản ứng nhanh nhạy.
  • Khả năng quản lý trận đấu.
  • Sự độc lập và công bằng.
  • Điều cuối cùng trọng tài cần phải có là phẩm chất đạo đức.
Những tiêu chuẩn cần có của trọng tài fifa là gì?
Những tiêu chuẩn cần có của trọng tài fifa là gì?

Các thẩm quyền của trọng tài fifa là gì?

Các trọng tài FIFA có một số thẩm quyền quan trọng để quản lý và điều khiển các trận đấu quốc tế. Cụ thể như sau:

  • Đối với trọng tài chính: Họ có quyền đưa ra quyết định như: lỗi vi phạm của các cầu thủ, tạm dừng hay tạm hoãn trận bóng khi cần thiết, … và không ai có thể phản đối. 
  • Đối với trọng tài biên: Đây là người trực tiếp hỗ trợ cho trọng tài chính trong suốt trận đấu và có nhiệm vụ chạy dọc khu vực biên để quan sát bóng trong sân.
  • Đối với trọng tài bàn: Đây là người có nhiệm vụ giám sát việc thay người và theo dõi thời gian bù giờ.

Những thẩm quyền này đặt ra một tiêu chuẩn cao về kiến thức, chuyên nghiệp và đạo đức đối với các trọng tài FIFA. Đảm bảo rằng họ có khả năng điều khiển và quản lý các trận đấu quốc tế một cách công bằng.

Trên đây là những tổng hợp của chúng tôi để giải đáp cho vấn đề trọng tài fifa là gì? Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp được những thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Đọc thêm  Tại sao cầu thủ đeo mặt nạ? TOP cầu thủ đã từng đeo mặt nạ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *