Trivela nghĩa là gì? Những bậc thầy về kỹ thuật Trivela

Trivela vốn được xem là một kỹ thuật chơi bóng được khá nhiều cầu thủ chuyên nghiệp sử dụng khi thi đấu. Nhưng, không phải người nào cũng có nền tảng thật sự vững chắc để thực hiện cú đá được chính xác. Cùng Xoilac TV hiểu Trivela nghĩa là gì? Những bậc thầy sử dụng kỹ thuật này qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu Trivela nghĩa là gì?

Trivela nghĩa là gì? Thuật ngữ này xuất phát từ tiếng Bồ Đào Nha, có nghĩa là ‘cú vẩy má ngoài’ trong tiếng Việt. Kỹ thuật này đã xuất hiện từ lâu và trở nên phổ biến nhờ sự nổi tiếng của cầu thủ người Brazil, Roberto Rivelino.

Theo đó, đây là kỹ thuật sút bóng bằng phần má ngoài của bàn chân. Mặc dù không tạo ra sức mạnh lớn cho cú sút, nhưng lại có khả năng tạo ra xoáy bóng tinh vi, làm cho thủ môn thường khó lường trước hướng đi của bóng.

Ngoài Rabona, Trivela cũng là một kỹ thuật sút bóng được nhiều cầu thủ yêu thích. Ricardo Quaresma (Bồ Đào Nha) là một ví dụ điển hình, anh đã thực hiện nhiều cú sút Trivela đẳng cấp trong màu áo Porto.

Đọc thêm  World Cup mấy năm 1 lần? Tìm hiểu thể thức thi đấu chính thức
Tìm hiểu Trivela nghĩa là gì?
Tìm hiểu Trivela nghĩa là gì?

Cách thực hiện kỹ thuật đá Trivela

Mọi người khi hiểu Trivela nghĩa là gì? Bạn cũng biết cầu thủ không cần áp dụng quá nhiều lực, nhưng phải tập luyện tỉ mỉ để thực hiện các đường đi bóng đầy tinh tế. Dưới đây, chúng ta sẽ tìm hiểu cách thực hiện các siêu phẩm Trivela để tạo ra các cú sút vòng cung đẹp mắt.

Chuẩn bị lấy đà

Để thực hiện kỹ thuật Trivela, bạn nên bắt đầu bằng việc lùi lại khoảng cách từ 3 đến 5 bước để có thể lấy đà. Hoặc cũng có thể lùi xa hơn nếu muốn có thêm thời gian chuẩn bị tâm lý. Cách này sẽ phụ thuộc vào thói quen và cách đi bóng cá nhân của từng người.

Đặt chân trụ phù hợp

Khi biết kỹ thuật Trivela nghĩa là gì? Bạn nên đặt chân trụ gần bóng nhất có thể, với khoảng cách thường là từ 20 đến 25cm, và mũi chân chếch hướng ra ngoài. Tư thế này giúp bóng có thể đạt được độ xoáy vòng cung mạnh mẽ nhất.

Trong quá trình sút, cầu thủ cần để trọng tâm của cơ thể lên chân trụ và hơi khụy đầu gối. Sau đó, chuyển trọng tâm cơ thể lên chân đưa bóng ra và kèm theo đà nhảy của chân trụ theo hướng của cú sút, để tăng thời gian tiếp xúc giữa chân và bóng.”

Đặt chân trụ phù hợp khi thực hiện Trivela
Đặt chân trụ phù hợp khi thực hiện Trivela

Chọn lựa điểm tiếp xúc

Phần má ngoài của chân là điểm tiếp xúc chính giữa chân và bóng trong kỹ thuật Trivela. Khi thực hiện cú sút, bạn nên tiết bóng từ dưới lên theo đường chéo. Điều này giúp bóng xoáy mạnh hơn, đặc biệt khi thời gian tiếp xúc giữa chân và bóng kéo dài.

Đọc thêm  Chiếc giày vàng là gì? Cách tính điểm cho giải thưởng này

Tư thế sút chuẩn xác

Tư thế chuẩn để thực hiện cú sút Trivela đòi hỏi chân sút phải đặt trọng tâm lên chân trụ. Khi sút, chân sút sẽ vung chân từ phía sau ra phía trước, cắt chéo qua chân trụ theo hướng từ dưới lên.

Lúc chạy đà và sút, người thực hiện có thể có tư thế ngả về trước hoặc sau (tùy theo tình huống). Điều quan trọng là duy trì thăng bằng và tránh mất đà, rồi tung cú sút bằng sự phối hợp nhịp nhàng giữa các bộ phận của cơ thể.

Tư thế sút chuẩn xác
Tư thế sút chuẩn xác

Những bậc thầy kinh điển từ kỹ thuật Trivela

Mọi người khi hiểu Trivela nghĩa là gì? Liệu có biết những bậc thầy hay sử dụng kỹ thuật này không, hãy cùng tìm hiểu dưới đây:

  • Luka Modric: Cầu thủ người Croatia, được coi là một trong những tiền vệ hàng đầu thế giới. Anh có khả năng xuất sắc trong việc điều khiển bóng và thực hiện những đường chuyền chính xác.
  • Ricardo Quaresma: Ngôi sao bóng đá Bồ Đào Nha là bậc thầy của kỹ thuật Trivela, thưởng sử dụng nó để tạo ra đường chuyền và ghi bàn đẹp mắt.
  • Tomas Rosicky: Huyền thoại Séc là một trong những cầu thủ xuất sắc sử dụng kỹ thuật Trivela để ghi bàn.

Như vậy, qua bài viết này thì mọi người đã hiểu được Trivela nghĩa là gì? Đây là một kỹ thuật theo đánh giá là tương đối khó thực hiện, nhưng nếu bạn chăm chỉ luyện tập thì sẽ có thể thành công.

Đọc thêm  El Clasico là gì? Những thông tin liên quan về El Clasico

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *