Thẻ Vàng Là Gì? Trường Hợp Nào Phải Nhận Thẻ Vàng Trên Sân

Việc nhận biết thẻ vàng đã trở nên khá dễ dàng với người hâm mộ bóng đá. Tuy nhiên, không ít người vẫn mơ hồ khi nói về thẻ vàng là gì, chức năng của như thế nào và trọng tài dựa vào những tiêu chí nào để phát thẻ vàng cho cầu thủ. Để giúp bạn đọc hiểu rõ được tất cả những thông tin này thì cũng tham khảo ngay bài viết dưới đây của Xoilac

Thẻ vàng là gì trong bóng đá?

Thẻ vàng là một hình thức trừng phạt được áp dụng trong các trận đấu bóng đá. Đây là một hình thức phạt trọng tài áp đặt. Khi một cầu thủ nhận thẻ vàng, đây là một cảnh cáo rằng anh ta đã vi phạm một quy tắc của trò chơi và cần điều chỉnh thái độ và cách thi đấu của mình. 

Thẻ vàng nặng hơn so với việc chỉ nhắc nhở và nhẹ hơn so với việc cấm thi đấu bằng thẻ đỏ. Tuy nhiên, khi cầu thủ bị thổi phạt thẻ vàng lần thứ hai trong một trận đấu, anh ta sẽ bị buộc phải rời sân.

Thẻ vàng là gì trong bóng đá?
Thẻ vàng là gì trong bóng đá?

Nguồn gốc ra đời của chiếc thẻ vàng là gì?

Sau khi nắm rõ khái niệm thẻ vàng là gì, chắc chắn nhiều người sẽ tò mò về nguồn gốc của chiếc thẻ này. Việc sử dụng thẻ phạt với màu sắc đặc trưng là vàng và đỏ là một ý tưởng độc đáo và được bắt nguồn từ trọng tài nổi tiếng người Anh, Sir Kenneth George Aston.

Đọc thêm  Fan Real Madrid Gọi Là Gì? Điều Gì Khiến Họ Luôn Cuồng Nhiệt

Ông Aston, người đã cầm còi trong nhiều trận đấu FIFA World Cup trong những thập kỷ 50 và 60, đã chứng kiến ​​rằng việc xử phạt và cảnh cáo bằng miệng đối với các cầu thủ vào thời điểm đó không hiệu quả. Bởi trong bóng đá, thường xuyên xảy ra những mâu thuẫn và khiếu kiện từ phía các liên đoàn bóng đá quốc gia và ban huấn luyện. 

Do đó, Sir Kenneth George Aston đã đề xuất phương pháp sử dụng thẻ vàng để cảnh cáo và thẻ đỏ để đình chỉ thi đấu và ý tưởng này dựa trên màu sắc của các tín hiệu giao thông. Qua đó, các xử phạt của trọng tài trở nên dễ dàng nhận biết và hiểu rõ hơn. Cảm nhận từ màu sắc đặc trưng của thẻ vàng và đỏ giúp khán giả và ban huấn luyện theo dõi và hiểu quyết định của trọng tài một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Nguồn gốc ra đời của chiếc thẻ vàng là gì?
Nguồn gốc ra đời của chiếc thẻ vàng là gì?

Tìm hiểu luật sử dụng thẻ vàng là gì?

Cách áp dụng luật sử dụng thẻ vàng trong bóng đá khá rõ ràng. Thẻ vàng được sử dụng trong những trường hợp sau:

 • Khi một cầu thủ vi phạm các quy tắc của trò chơi nhiều lần.
 • Khi cầu thủ cố ý câu giờ hoặc trì hoãn trận đấu.
 • Khi vi phạm khoảng cách trong các tình huống phạt góc, ném biên, hoặc sút phạt.
 • Khi cầu thủ nhập vào sân đấu mà không được phép.
 • Khi có hành vi chống lại quyết định của trọng tài.
 • Khi có hành vi không hợp tác hoặc không thể thao.
Đọc thêm  Los blancos là gì? Một số biệt danh khác của CLB Real Madrid

Ngoài ra, kể từ khi sử dụng công nghệ VAR trong bóng đá (Hệ thống hỗ trợ trọng tài bằng video) quy luật về việc nhận thẻ vàng cũng được bổ sung thêm các tình huống sau:

 • Tự tiến vào khu vực kỹ thuật VAR.
 • Liên tục đòi xem lại tình huống.
Tìm hiểu luật sử dụng thẻ vàng là gì?
Tìm hiểu luật sử dụng thẻ vàng là gì?

Khi sử dụng thẻ vàng và thẻ đỏ cần lưu ý gì?

Mặc dù “Luật bóng đá” đã đưa ra quy định chi tiết về việc xử phạt thẻ vàng và thẻ đỏ, chúng ta cần phải nhớ những điểm quan trọng sau:

 • Các cầu thủ có thể ăn mừng bàn thắng sau khi ghi điểm, tuy nhiên, các hành vi thái quá như cởi áo hoặc leo hàng rào vẫn sẽ bị trọng tài rút thẻ vàng.
 • Quyết định sử dụng thẻ vàng hoặc thẻ đỏ trong một số tình huống cụ thể, ví dụ như chơi bóng bằng tay hoặc vi phạm lỗi hứa hẹn, sẽ dựa vào quyết định của trọng tài.
 • Tích lũy nhiều thẻ vàng qua nhiều trận đấu có thể dẫn đến cầu thủ bị treo giò trong một số trận tiếp theo tại hầu hết các giải đấu. Thông thường, hai thẻ vàng trong một trận sẽ dẫn đến việc cầu thủ bị đuổi khỏi sân.
 • Cầu thủ bị đuổi khỏi sân thì họ không được phép vào khu vực kỹ thuật.

Khi hiểu rõ về khái niệm của thẻ vàng là gì, ta có thể nhận thấy hậu quả của việc bị rút thẻ vàng không quá nghiêm trọng như trường hợp thẻ đỏ. Tuy nhiên, khi đã lãnh một thẻ vàng, cầu thủ và ban huấn luyện cần phải tự quản lý và điều chỉnh lối chơi của họ để tránh tiếp tục vi phạm và có thể bị đuổi khỏi sân.

Đọc thêm  Gooner Là Gì? Những Thú Vị Xung Quanh Biệt Danh Fan Arsenal

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *