Thẻ Đỏ Là Gì? Quy Luật Mới Nhất Của FIFA Khi Sử Dụng Thẻ Đỏ

Thẻ đỏ là một khái niệm thường xuyên được nghe đến trong bóng đá, đây là một biểu tượng quan trọng của trò chơi này. Trong bài viết này, Xoilac TV sẽ giới thiệu sâu hơn về khái niệm và nguồn gốc của thẻ đỏ là gì? Đây sẽ là những thông tin giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vai trò và tầm quan trọng của nó trong việc duy trì công bằng trong bộ môn bóng đá.

Khái niệm thẻ đỏ là gì?

Thẻ đỏ (biểu tượng màu đỏ) đại diện cho hình thức xử phạt cao nhất trong một trận đấu bóng đá. Có ba cấp độ xử phạt từ nhẹ đến nặng, bao gồm cảnh cáo, thẻ vàng và thẻ đỏ. Vậy cụ thể thẻ đỏ dành cho những hành vi phạm lỗi nào?

Thẻ đỏ là gì?
Thẻ đỏ là gì?

Khái niệm thẻ đỏ là gì?

Thẻ đỏ là gì? Đây được hiểu là một hình thức phạt được trọng tài quyết định khi cầu thủ  phạm các lỗi nghiêm trọng khi thi đấu. Thẻ đỏ tương đương với 2 thẻ vàng, và cầu thủ có thể bị rút thẻ đỏ trực tiếp hoặc sau khi đã nhận 2 thẻ vàng. Tên gọi “thẻ đỏ” xuất phát từ tấm biểu tượng này có màu đỏ rực, có hình dạng tiêu chuẩn là hình chữ nhật với bốn góc bo tròn. 

Đọc thêm  Top những cầu thủ đào hoa nhất thế giới từ trước đến nay

Những tình huống bị phạt thẻ đỏ là gì?

Cầu thủ và huấn luyện viên có thể bị thẻ đỏ trong những tình huống sau:

 • Phạm lỗi kỹ thuật nghiêm trọng, có thể thay đổi cục diện của trận đấu.
 • Gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của cầu thủ khác.
 • Thể hiện hành vi bạo lực, ẩu đả, hoặc thiếu văn minh.
 • Quấy rối bất kỳ người nào trên sân bằng việc nhổ nước bọt.
 • Lăng mạ hoặc sỉ nhục bất kỳ người nào trên sân.
 • Cố ý sử dụng tay để chơi bóng (trừ thủ môn) và gây ảnh hưởng đến kết quả của trận đấu.
 • Cầu thủ đã nhận 2 thẻ vàng trong một trận đấu.
Những tình huống bị phạt thẻ đỏ là gì?
Những tình huống bị phạt thẻ đỏ là gì?

Nguồn gốc ra đời của chiếc thẻ đỏ trong bóng đá

Ý tưởng về thẻ đỏ xuất phát từ một trọng tài người Anh tên là Ken Aston ông đảm nhiệm là trọng tài trong World Cup 1966. Trận tứ kết giữa Anh và Argentina tại sân vận động Wembley đã ghi dấu một xung đột lớn khi trọng tài người Đức, Rudolf Kreitlein, buộc phải đưa cầu thủ Antonio Rattin (Argentina) ra khỏi sân và cảnh cáo Bobby và Jack Charlton (Anh) vì hành vi ẩu đả và thiếu fair play.

Lúc này, một điều khá thú vị xảy ra là trọng tài Rudolf Kreitlein đã ghi lại những quyết định của mình lên một tờ giấy nhỏ như một biện pháp tạm thời. Chính tình hình hỗn loạn trong trận đấu này cùng với cách xử phạt của Rudolf Kreitlein đã thúc đẩy ý tưởng trong tâm trí của Ken Aston: cần phải có một hình thức xử phạt cụ thể và xứng đáng cho những hành vi nghiêm trọng trên sân cỏ.

Đọc thêm  Fifa là gì? Những thông tin cần biết về Liên Đoàn bóng đá

Ken Aston lấy cảm hứng cho hai cấp độ thẻ, vàng và đỏ, từ đèn tín hiệu giao thông. Ông nhanh chóng chia sẻ ý tưởng này với ủy ban FIFA, và kết quả là chỉ sau 4 năm, tại World Cup 1970, luật thẻ đỏ chính thức được áp dụng trong bóng đá. Điều này đã mang lại tính công bằng và sự minh bạch trong việc xử phạt các hành vi trái quy định trên sân bóng.

Nguồn gốc ra đời của chiếc thẻ đỏ trong bóng đá
Nguồn gốc ra đời của chiếc thẻ đỏ trong bóng đá

Quy định về luật khi sử dụng thẻ đỏ

Qua nhiều năm phát triển, quy định về thẻ đỏ đã mở rộng để áp dụng cho nhiều đối tượng khác nhau, bao gồm cả huấn luyện viên và nhân viên bên ngoài sân. Đối tượng nhận thẻ đỏ phải tuân thủ các quy định sau:

Đối với cầu thủ:

 • Rời khỏi khu vực kỹ thuật.
 • Không được phép nói lên hoặc thể hiện thái độ không tôn trọng trọng tài.
 • Tước quyền thi đấu trong trận đó.
 • Tùy theo mức độ nghiêm trọng của vi phạm, cầu thủ có thể bị treo giò trong từ 1 đến 2 trận tiếp theo của đội nhà.

Đối với huấn luyện viên:

 • Lập tức rời khỏi khu vực huấn luyện và không được phép tham gia chỉ đạo cho đến khi trận đấu kết thúc.
 • Không được phép nói lên hoặc thể hiện thái độ không tôn trọng trọng tài.
 • Tùy theo mức độ nghiêm trọng của vi phạm, huấn luyện viên và nhân viên có thể bị cấm tham gia chỉ đạo trong từ 1 đến 2 trận tiếp theo của đội nhà.
Đọc thêm  Tiểu sử Pele - Hành trình của VUA BÓNG ĐÁ thế giới

Dưới đây là các thông tin về thẻ đỏ và các quy tắc liên quan đến thẻ đỏ là gì trong bóng đá. Chúng tôi hy vọng rằng thông qua bài viết này, các bạn đã thu thập được nhiều kiến thức hữu ích về môn thể thao vua để áp dụng trong cuộc sống hàng ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *