Tẩy thẻ là gì? Những trường hợp tẩy thẻ nổi tiếng thế giới

Tẩy thẻ là một thuật ngữ khá phổ biến trong bóng đá. Tuy nhiên không phải người hâm mộ nào cũng hiểu hết được ý nghĩa của nó. Vậy tẩy thẻ là gì? Bài viết sau đây Xoilac sẽ giải đáp những thắc mắc này thật chi tiết cho các bạn.

Tẩy thẻ là gì?

Đối với khái niệm tẩy thẻ là gì? Nó thường được hiểu là việc xoá bỏ hết số thẻ vàng hoặc thẻ đỏ đã nhận trước đó bởi một cầu thủ hoặc đội bóng. Mục tiêu chính của tẩy thẻ là nhằm đảm bảo cho những cầu thủ chủ lực có thể tham gia vào các trận đấu quan trọng.

Trong bóng đá, “tẩy thẻ” thường xảy ra khi một cầu thủ đã nhận năm thẻ vàng trong suốt một mùa giải hoặc giải đấu. Điều này có nghĩa là cầu thủ đó sẽ bị treo giò, tức là không được phép tham gia vào trận đấu kế tiếp của đội bóng.

Tẩy thẻ là gì?
Tẩy thẻ là gì?

Mục đích tẩy thẻ là gì cho cầu thủ

Phần trên chúng đã giải thích tẩy thẻ là gì. Trong phần này sẽ tiếp tục tìm hiểu về mục đích của nó. 

Đọc thêm  Hiệp phụ có bao nhiêu phút? Lịch sử và quy định của hiệp phụ

Một số ngôi sao bóng đá thường tẩy thẻ trong những trận đấu giao hữu hoặc không quan trọng. Điều này sẽ đảm bảo cho họ có thể tham gia vào những giải đấu quyết định. Đặc biệt với đội tuyển quốc gia, nó được xem là một chiến lược vô cùng quan trọng nhằm đảm bảo lực lượng ở những giải đấu sắp tới.

Bên cạnh đó, các HLV sẽ hướng dẫn cho các cầu thủ trong đội tẩy thẻ để chuẩn bị cho những trận đấu quan trọng sắp tới. Trên thực tế tất cả các đội bóng khi tham đều muốn dành được chiến thắng. Chính vì vậy việc tẩy thẻ là vô cùng quan trọng đối với HLV cũng như các cầu thủ.

Tẩy thẻ là gì có phải thủ thuật vi phạm bóng đá

Việc tẩy thẻ là một hành vi đáng lên án và không được ủng hộ từ CĐV cũng như các đội bóng tham gia thi đấu. Thông thường có một số tình huống phạm lỗi với cầu thủ đối phương không nhiều nguy hiểm, mục đích chính là cố tình vi phạm để bị phạt.

Trong lịch sử thi đấu bóng đá đã từng có một số cầu thủ tẩy thẻ lộ liễu, nhằm mục đích tham gia vào các trận quan trọng sắp tới mà hoàn toàn không có thẻ. Đây là một hành vi hoàn toàn không công bằng đối với bộ môn bóng đá. Bởi việc này cũng không mang lại được hiệu quả như mong muốn. 

Đọc thêm  Derby là gì? Tổng hợp một số trận Derby nổi tiếng

T

ẩy thẻ có phải thủ thuật vi phạm bóng đá?
ẩy thẻ có phải thủ thuật vi phạm bóng đá?

Những trường hợp tẩy thẻ nổi tiếng thế giới

Trong lịch sử thi đấu giải La Liga 2017, CLB Barcelona đã đánh bại Sevilla trong vòng 8 phút. Điều này đã giúp họ có mặt trong vòng đấu kế tiếp và gặp câu lạc bộ Real Madrid

Trước khi bắt đầu bước vào giải đấu này, 2 cầu thủ Gerard Pique và Ivan Rakitic đã nhận 4 thẻ vàng trước đó. Đến phút thi đấu thứ 15 của trận đấu Gerard đã nhận thêm một thẻ vàng thứ 5, sau đó Ivan cũng nhận án phạt tương tự như vậy.

Mặc dù 2 pha phạm lỗi của hai cầu thủ không quá nặng nhưng trọng tại vẫn rút thẻ vàng cho họ. Nhưng đây lại là điều mà cả 2 cầu thủ đều muốn, như vậy họ sẽ bị treo giò ở trận kế tiếp khi đội bóng này đang đứng thứ 5 trên bảng xếp hạng. Điều này có nghĩa là Gerard và Ivan đều sẽ có mặt trong trận đấu giữa Barcelona và Real Madrid.

Lưu ý dành cho cầu thủ khi tẩy thẻ

Tẩy thẻ là một hành động mang tính chiến lược rất lớn đối với các đội bóng cũng như HLV, nhưng điều này có phần phi thể thao. Vì vậy, các cầu thủ chỉ nên tẩy thẻ ở những trận đấu giao hữu hoặc không quan trọng. Cụ thể:

Lưu ý dành cho cầu thủ khi tẩy thẻ
Lưu ý dành cho cầu thủ khi tẩy thẻ

Một số hành vi tẩy thẻ cơ bản

Dưới đây là một số hành vi tẩy thẻ cơ bản cho các cầu thủ:

  • Phạm lỗi mạnh.
  • Lăng mạ chửi tục.
  • Hành vi không đúng quy tắc.
  • Phạm lỗi tái diễn.
Đọc thêm  Trọng tài fifa là gì? Tiêu chuẩn của một trọng tài fifa

Chỉ nên tẩy thẻ ở những giải đấu lớn

Các cầu thủ chỉ nên tẩy thẻ ở những giải đấu lớn như World Cup, League, La Liga hay Copa America, điều này là cần thiết. Thông thường ở giải đấu này, các cầu thủ sẽ bị treo giò trong trận sau nếu họ nhận 2 thẻ vàng và có 2 trận khác nhau. Như vậy, khi đã nhận một thẻ vàng thì cầu thủ sẽ chủ động phạm lỗi để nhận thẻ và nghỉ ở trận tiếp theo nếu nó không quan trọng. 

Trên đây là tổng hợp những thông tin hữu ích về khái niệm tẩy thẻ là gì. Hy vọng bài viết của chúng tôi sẽ giúp cho anh em hiểu thêm về các luật trong bộ môn bóng đá. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *