Tìm hiểu Rabona là gì? Cách để thực hiện kỹ thuật Rabona

Rabona là một phần trong bóng đá đòi hỏi sự khéo léo và làm chủ kỹ thuật. Ngay cả các cầu thủ chuyên nghiệp cũng không dễ dàng thực hiện nó một cách thành công do đòi hỏi sự tinh tế và sự thành thạo trong kỹ thuật cá nhân. Hãy cùng Xoilac TV tìm hiểu về kỹ thuật Rabona là gì và cách thực hiện một cách xuất sắc qua nội dung dưới đây

Khái quát Rabona là gì?

Rabona là gì? Còn gọi là sút bóng chéo chân, khá phức tạp trong bóng đá, đòi hỏi kỹ thuật cá nhân vượt trội. Để thực hiện cú sút này, cầu thủ phải sử dụng chân không sử dụng (chân sau) để đá bóng, đặt phía sau chân trụ (chân trước).

Kỹ thuật Rabona đòi hỏi sự chính xác đáng kể trong việc thực hiện từng đường chuyền hoặc cú sút bóng. Tùy thuộc vào tình huống trận đấu, các cầu thủ thạo cách sút này sẽ có những lựa chọn và hướng xử lý riêng để ứng phó.

Chẳng hạn, nếu cầu thủ đang đi bóng không thuận chân, việc sử dụng chân không thuận để thực hiện Rabona sẽ dễ dàng hơn. Ngược lại, khi đang thuận chân với bóng, việc sút có thể khó hơn do đòi hỏi sự linh hoạt và kỹ thuật cá nhân đáng kể.

Đọc thêm  Hooligan là gì? Quá trình và tầm ảnh hưởng như thế nào
Khái quát Rabona là gì?
Khái quát Rabona là gì?

Hướng dẫn quy cách thực hiện kỹ thuật sút Rabona

Mọi người khi đã biết được Rabona là gì? Kỹ thuật này yêu cầu sự vững chắc với cá nhân. Để nắm vững cách thực hiện cú sút Rabona giống như các cầu thủ nổi tiếng, sau đây là một số giai đoạn mà bạn có thể tập luyện:

Thực hiện chạy đà

Để thực hiện cú sút Rabona, cầu thủ cần chạy đà theo hướng sút, nhưng đồng thời cũng phải chếch về phía chân không sử dụng (chân sau). Điều này khác biệt so với cú sút thông thường, nơi cầu thủ chỉ cần chạy đà theo hướng sút, không cần chếch về phía chân thuận.

Đặt chân trụ đúng cách

Đặt chân trụ đúng cách với Rabona là gì? Trong bước này, việc đặt chân trụ đúng vị trí là rất quan trọng. Theo đó, chân trụ cần được đặt sao cho đủ rộng để chân còn lại (chân sau) có thể bắt chéo mà không bị vướng vào chân trụ. 

Ngoài ra, khi thực hiện thì chân trụ cũng cần được khụy gối nhẹ để tạo thêm lực đánh cho chân sau và gia tăng độ xoáy của quả bóng. Lúc này, cầu thủ sẽ sút bóng bằng mu bàn chân của chân trước để tạo ra cú sút Rabona chính xác và mạnh mẽ.

Quy cách thực hiện kỹ thuật sút Rabona
Quy cách thực hiện kỹ thuật sút Rabona

Đặt điểm tiếp xúc hợp lý

Điểm buộc dây giày chính là điểm tiếp xúc quan trọng giữa bóng và chân. Vị trí này cung cấp sự kiểm soát cần thiết để đảm bảo cú sút Rabona được thực hiện một cách chính xác. 

Đọc thêm  Pichichi là gì? Những thông tin mà bạn cần biết về Pichichi

Thường, phần dưới của chân thuận, đặc biệt ở phần tiết diện lớn của bàn chân, sẽ là nơi tiếp xúc với quả bóng trong quá trình thực hiện cú sút Rabona. Những siêu phẩm Rabona thường bắt nguồn từ việc sử dụng phần này của chân để tạo ra cú sút hoàn hảo.

Những cầu thủ có thể thực Rabona xuất sắc

Mọi người đã biết Rabona là gì? Vậy bạn có biết những cầu thủ nổi tiếng nào rất giỏi khi thực hiện cú đá này hay không, cùng tiếp tục tìm hiểu qua nội dung sau:

  • Angel Di Maria: Cú sút Rabona của Di Maria luôn gây ám ảnh cho các cầu thủ đối phương. Trong tất cả các kỹ thuật sút bóng ấn tượng của anh, có lẽ trong trận đấu giữa Benfica vs AEK Athens để lại nhiều dấu ấn nhất, nơi anh ghi bàn trong chiến thắng 2-1 của đội Benfica.
  • Pablo Aimar: Tiền vệ đa năng Pablo Aimar là một trong số hiếm hoi những cầu thủ thực hiện thành công cú sút Rabona. Anh đã thể hiện kỹ thuật đầy nghệ sĩ này trong những trận đấu khi anh còn khoác áo đội bóng Valencia.
  • Eden Hazard: Với kỹ thuật xuất sắc, Eden Hazard luôn tạo sự khó khăn cho hàng phòng ngự và thủ môn đối phương. Anh cũng đã thực hiện thành công nhiều cú sút Rabona đẹp mắt.
Những cầu thủ có thể thực Rabona xuất sắc
Những cầu thủ có thể thực Rabona xuất sắc

Như vậy, qua bài viết này thì mọi người đã hiểu được Rabona là gì và những thông tin xoay quanh kỹ thuật này. Bạn nếu muốn thực hiện sẽ cần luyện tập rất nhiều để có thể thành công.

Đọc thêm  Đá Pes là đá gì? Tại sao Pes được game thủ Việt ưa chuộng hơn là Fifa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *