Phạt Góc Là Gì? Thời Điểm Cầu Thủ Thực Hiện Đá Phạt Góc

Trong mỗi trận đấu bóng đá, khán giả thường sẽ chứng kiến trọng tài thổi rất nhiều tình huống phạt, trong đó có cả phạt góc. Giống như các loại đá phạt khác, phạt góc là một cơ hội để đội bóng tấn công và ghi bàn. Tuy nhiên, phạt góc cũng mang trong mình sự nguy hiểm với đội bóng đối thủ. Hãy cùng Xoilac TV khám phá phạt góc là gì và thời điểm nào nên thực hiện đá phạt góc.

Phạt Góc là gì?

Phạt góc là gì? Đây là một tình huống phổ biến trong bóng đá và được hiểu là cách bắt đầu lại trận đấu từ góc đường biên dọc và biên ngang. Phạt góc và quy tắc quan trọng trong bóng đá và đã xuất hiện lần đầu tại Sheffield, Anh vào năm 1867, được chính thức thông qua bởi Liên đoàn bóng đá Anh vào năm 1872.

Phạt góc sẽ được xác định do trọng tài biên và tình huống xảy ra phạt góc khi:

 • Bóng vượt ra ngoài biên ngang của đội phòng thủ, bất kể nó ở trên mặt đất hay trong không trung, với một ngoại lệ duy nhất là khu vực khung thành.
 • Cầu thủ cuối cùng chạm vào bóng thuộc đội phòng thủ, kể cả thủ môn.
Đọc thêm  Marco Reus và bạn gái - Chuyện tình đẹp như truyện cổ tích
Phạt Góc là gì?
Phạt Góc là gì?

Khi nào cần thực hiện đá phạt góc?

Sau khi đã hiểu rõ phạt góc là gì thì kể cả cầu thủ và người hâm mộ cũng đừng quên tìm hiểu những tình huống, trường hợp cần thực hiện đá phạt góc. Trong trận đấu, trọng tài biên sử dụng lá cờ để chỉ vào khu vực cung đá phạt góc của đội bóng bên phần sân của đối thủ để thông báo tình huống đá phạt. 

Tuy nhiên, quyết định chính xác vị trí sân cụ thể để thực hiện phạt góc chỉ được xác định khi trọng tài chỉ định vào cung đá phạt góc tương ứng. Sau khi vị trí được xác định, các cầu thủ phải tuân theo tiêu chuẩn sút phạt góc:

 • Bóng phải được đặt bên trong vòng cung, gần cột cờ góc nhất.
 • Không có cầu thủ nào được phép di chuyển cột cờ góc.
 • Cầu thủ của đội đối phương (ngoại trừ đội thực hiện phạt góc) phải duy trì ít nhất 9.15m khoảng cách với quả bóng.
 • Người thực hiện quả phạt không được chạm vào bóng lần nữa cho đến khi nó tiếp xúc với một cầu thủ khác.
Khi nào cần thực hiện đá phạt góc?
Khi nào cần thực hiện đá phạt góc?

Quy định về luật đá phạt góc là gì?

Luật về sút phạt góc là gì? Trong bóng đá được đưa ra bởi FIFA, tổ chức quản lý bóng đá toàn cầu và áp dụng cho tất cả các trận đấu chính thức. Luật này đề cập đến các quy định sau:

 • Quả bóng phải được đặt bên trong vòng cung đá phạt, ở gần cột cờ góc gần nhất.
 • Cột cờ góc không được di chuyển trong quá trình thực hiện quả phạt góc.
 • Người thực hiện quả phạt góc phải là cầu thủ thuộc đội tấn công, bao gồm cả thủ môn.
 • Cầu thủ thuộc đội phòng thủ phải giữ khoảng cách ít nhất là 9,15 mét đối với quả bóng cho đến khi quả bóng đã được đá đi.
 • Khi quả bóng đã được sút đi, thì sẽ được xem là đã vào cuộc.
 • Người thực hiện quả phạt góc không được chạm vào quả bóng lần thứ hai sau khi đã đá đi, trừ khi quả bóng đã tiếp xúc với một cầu thủ khác.
Đọc thêm  Tìm hiểu Thể thao bãi biển kiểu úc và các địa điểm tổ chức

Một số kỹ thuật đá phạt góc chuẩn nhất

Trên thực tế, quả đá phạt góc là một cơ hội ghi bàn rất tốt. Vì thế, để thực hiện một quả đá phạt góc thành công thì đòi hỏi đồng đội có kỹ thuật cao và hiểu ý nhau để dễ dàng phối hợp. Một số kỹ thuật đá phạt góc hay nhất như:

Một số kỹ thuật đá phạt góc chuẩn nhất
Một số kỹ thuật đá phạt góc chuẩn nhất

Chuyền dài

Để thực hiện thành công quả chuyền dài, cầu thủ cần phải có kỹ thuật đá tốt, đồng đội cần biết cách tranh cướp bóng trong không gian trên cao và chọn thời cơ thích hợp để thực hiện cú sút. Trong lúc đá chuyền dài, mục tiêu chính mà cầu thủ đặt ra thường nằm ở gần cột dọc hoặc giữa chấm phạt đền và cầu môn. 

Chuyền ngắn

Đá phạt góc kiểu chuyền ngắn thường được sử dụng khi đội không có nhiều cầu thủ giỏi đánh đầu hoặc khi điều kiện thời tiết không thuận lợi cho đường chuyền dài. Trong tình huống này, các cầu thủ tấn công hợp tác để thực hiện quả đá phạt bằng cách chuyền ngắn bóng từ biên vào vùng trung lộ hoặc sát biên ngang, sau đó ngoặt lại vào vùng trung lộ để tạo cơ hội ghi bàn.

Đá trực tiếp vào khung thành

Để áp dụng kỹ thuật này, cầu thủ sút phạt cần phải có kỹ thuật tốt. Đồng thời, các đồng đội cần phải chuẩn bị đội hình phản ứng để kịp thời tận dụng cơ hội nếu bóng không vào lưới và để làm mất tập trung của đối phương.

Đọc thêm  Đá Pes là đá gì? Tại sao Pes được game thủ Việt ưa chuộng hơn là Fifa

Trên đây là những thông tin cơ bản về phạt góc là gì và những luật lệ cũng như kỹ thuật liên quan đến sút phạt góc trong bóng đá. Hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cách thức thực hiện quả đá phạt góc và các quy định FIFA liên quan đến nó trong các trận đấu bóng đá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *