Phản Lưới Nhà Là Gì? Đá Phản Lưới Nhà Được Tính Thế Nào?

Trong bóng đá, có những tình huống không đáng mong đợi xảy ra, trong đó đặc biệt nhất là những pha đá phản lưới nhà. Đây thường là một tình huống khó xử và người hâm mộ thường gặp khó khăn trong việc chấp nhận sai lầm này. Vậy thực chất đá phản lưới nhà là gì? Điểm sẽ được ghi cho đội nào? Cùng Xoilac tìm hiểu cụ thể về khái niệm phản lưới nhà trong bài viết này. 

Đá phản lưới nhà là gì?

Phản lưới nhà là gì? Đây là một tình huống thường xảy ra trong bóng đá và đã xuất hiện nhiều lần trong các trận đấu. Trường hợp này được hiểu là một cầu thủ ghi bàn vào lưới của đội mình thay vì đối phương, đó coi là một pha đá phản lưới nhà. Kết quả của pha đá này là một bàn thắng được ghi cho đối phương, không phải là cho đội chủ nhà.

Tình huống phản lưới nhà thường xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Thường thì chúng xảy ra khi cầu thủ phải cản phá quả bóng nhanh chóng và sự không chắc chắn trong độ chính xác dẫn đến việc bóng bay vào lưới của đội mình.

Đọc thêm  Tìm hiểu Rabona là gì? Cách để thực hiện kỹ thuật Rabona
Đá phản lưới nhà là gì?
Đá phản lưới nhà là gì?

Nguyên nhân dẫn đến tình huống phản lưới nhà là gì?

Các pha đá phản lưới nhà trong bóng đá thường xuất phát từ những tình huống không may mắn hoặc sơ xuất của cầu thủ phòng ngự. Dưới đây là một số nguyên nhân thường dẫn đến các tình huống đá phản lưới nhà:

  • Cố gắng phá bóng: Cầu thủ phòng ngự cố gắng phá bóng ra xa khỏi vùng nguy hiểm. Tuy nhiên, đôi khi họ có thể phá bóng không đủ chính xác, dẫn đến việc bóng bay vào lưới đội mình.
  • Sơ xuất kỹ thuật: Các cầu thủ có thể mắc phải sơ xuất kỹ thuật khi đánh đầu hoặc đá bóng. Chẳng hạn, họ có thể không đánh đầu bóng theo đúng hướng mong muốn, làm cho bóng đi vào lưới đội mình.
  • Quả bóng chạm cầu thủ khác: Bóng có thể chạm vào cầu thủ khác trong vùng 16m khi đang bay vào khung thành và thay đổi hướng đi, khiến thủ môn hoặc cầu thủ phòng ngự không kịp phản ứng.
  • Không hiểu ý đồng đội: Trong một số trường hợp, sự không hiểu ý giữa các cầu thủ có thể dẫn đến phá bóng vào lưới đội mình, chẳng hạn khi hai người cùng tranh bóng và không biết rõ người nào sẽ đánh đầu hoặc đá bóng.
Nguyên nhân dẫn đến tình huống phản lưới nhà là gì?
Nguyên nhân dẫn đến tình huống phản lưới nhà là gì?

Bàn thắng của pha phản lưới nhà được tính cho đội nào?

Phản lưới nhà là gì? Bàn thắng do phản lưới nhà sẽ tính cho đội nào? Trong trường hợp này, bàn thắng sẽ được tính cho đội đối phương và tên cầu thủ ghi bàn phản lưới nhà sẽ hiển thị trong danh sách ghi bàn của đội đối phương, và điểm sẽ được ghi cho họ.

Đọc thêm  Fifa là gì? Những thông tin cần biết về Liên Đoàn bóng đá

Tuy nhiên, tên cầu thủ chuyền bóng cuối cùng của đội nhận bàn thắng có thể được công nhận là người ghi bàn nếu bóng được đánh vào lưới nhà từ một pha chuyền của họ. Đối với đội chủ nhà mà nói thì đây là một pha bóng không mấy may mắn và khá ảnh hưởng tới tinh thần của các cầu thủ. 

Điểm qua một số pha bóng phản lưới nhà huyền thoại

Như đã nói ở trên, tình huống phản lưới nhà không hề hiếm, hãy cùng nhìn vào một số tình huống phản lưới nhà đi vào lịch sử bóng đá như:

Andrés Escobar và pha bóng tại World Cup 1994

Cầu thủ mang tên Andrés Escobar đã trải qua một khoảnh khắc đầy áp lực tại World Cup 1994. Trong trận đấu với đội tuyển Mỹ, anh đã phạm lỗi khiến bóng bay vào lưới nhà sau cú sút của cầu thủ đối phương John Harker. Điều này đã giúp Mỹ vượt lên dẫn trước và khiến Colombia thất bại 2-1. 

Thảm hại hơn là chỉ sau năm ngày kể từ khi đội tuyển Colombia bị loại khỏi World Cup 1994. Andrés Escobar đã trở thành nạn nhân chính trong cuộc thảm sát của anh. Sau điều tra cho thấy rằng nguyên nhân của vụ án bắn chết này là do một cổ động viên quá khích bị tức giận sau bàn phản lưới nhà của Escobar.

Andrés Escobar và pha bóng phản lưới nhà tại World Cup 1994
Andrés Escobar và pha bóng phản lưới nhà tại World Cup 1994

Matthias Gragger trong giải Vô địch quốc gia Áo 

Trong trận đấu giữa Ried và Wolfsberger, hậu vệ Matthias Gragger đã thực hiện một đường chuyền quá mạnh trở về cho thủ môn của đội nhà, Ried. Thủ môn này đã bắt đầu quá tự tin và không cân nhắc, khiến anh không kịp phản xử lý khi bóng bất ngờ đối mặt với mình. Đây cũng trở thành một tình huống đáng nhớ trong lịch sử bóng đá.

Đọc thêm  Phạt Góc Là Gì? Thời Điểm Cầu Thủ Thực Hiện Đá Phạt Góc

Sau khi nắm rõ khái niệm phản lưới nhà là gì và điểm qua những tình huống phản lưới nhà nổi tiếng, chúng ta có thể đồng cảm hơn với áp lực mà các cầu thủ chuyên nghiệp phải đối mặt. Nhìn nhận vấn đề từ góc độ người hâm mộ, chúng ta nên thể hiện sự thông cảm và không nên quá khắt khe khi xem xét các lỗi của họ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *