Luật Bosman là gì? Tìm hiểu ưu và nhược điểm của luật Bosman

Bạn đang cần tìm hiểu về luật Bosman là gì để trang bị kiến thức cho mình. Quy tắc này khá xa lạ đối với những người mới theo dõi bóng đá. Luật này đã xuất hiện cách đây cũng hơn 20 năm. Để hiểu rõ hơn, hãy đọc bài viết của Xoilac TV sau đây.

Lý giải luật Bosman là gì trong bóng đá

Định nghĩa luật Bosman là gì? Đây là một quy tắc được đặt tên theo tên của cầu thủ bóng đá người Bỉ, Jean-Marc Bosman. Luật này xuất phát từ một vụ kiện vào năm 1995, mà Bosman đã đưa ra tòa án châu Âu để tranh chấp quyền tự do di chuyển của cầu thủ sau khi hợp đồng giữa anh và câu lạc bộ đã kết thúc.

Quyết định của Tòa án Châu Âu trong vụ Bosman đã thay đổi cách mà các câu lạc bộ bóng đá và cầu thủ đối xử với nhau. Theo luật Bosman:

  • Cầu thủ có quyền tự do di chuyển đến bất kỳ CLB nào mà họ muốn sau khi hợp đồng kết thúc. 
  • Các câu lạc bộ không còn có khả năng giữ cầu thủ bên họ bất kỳ thời gian nào nếu hợp đồng đã kết thúc.
Lý giải luật Bosman là gì trong bóng đá
Lý giải luật Bosman là gì trong bóng đá

Nguồn gốc của luật Bosman là gì

Như thông tin về luật Bosman là gì mà chúng tôi đã nói ở trên. Sau đây sẽ là phần nguồn gốc của Bosman. 

Đọc thêm  Hat trick là gì? Tổng hợp những hat trick kinh điển của các cầu thủ nổi tiếng

Luật Bosman, xuất phát từ một vụ kiện tại Liên minh Bóng đá Bỉ vào những năm 1990. Nó được đặt theo tên của cầu thủ bóng đá người Bỉ là Jean-Marc Bosman, người đã đưa vụ kiện này lên Tòa án Châu Âu.

Vào năm 1990, khi hợp đồng của Jean-Marc Bosman với CLB RFC Liege kết thúc, anh muốn chuyển đến một câu lạc bộ khác ở Pháp, “Dunkerque”. Tuy nhiên, Dunkerque không thể đáp ứng được yêu cầu chuyển nhượng của RFC Liege, và vụ việc này đã dẫn đến cuộc tranh chấp pháp lý kéo dài nhiều năm.

Cuối cùng, vào năm 1995, Tòa án Châu Âu (European Court of Justice) đã ra quyết định hạn chế về quyền tự do di chuyển của cầu thủ sau khi hợp đồng kết thúc là vi phạm luật của Liên minh Châu Âu. Quyết định này đã có tác động lớn và đã thay đổi cách các câu lạc bộ bóng đá và liên đoàn quản lý bóng đá hoạt động. 

Điều quan trọng nhất là, nó đã đánh bại các hạn chế trước đó đối với quyền tự do di chuyển của cầu thủ, mở ra một thị trường chuyển nhượng và đánh dấu sự thay đổi đáng kể trong cách quản lý bóng đá và cầu thủ đàm phán hợp đồng.

Nguồn gốc của luật Bosman là gì?
Nguồn gốc của luật Bosman là gì?

Ưu và nhược điểm của luật Bosman là gì

Luật Bosman, “hay Nguyên tắc Bosman”, đã có một số ưu điểm và nhược điểm đối với bóng đá chuyên nghiệp. Dưới đây là một số điểm quan trọng của cả hai khía cạnh:

Đọc thêm  Tiểu Sử David Villa: Ông vua ‘’cứa lòng'’ xứ đấu bò

Ưu điểm 

Một số ưu điểm của luật Bosman: 

  • Luật Bosman đã cung cấp cho cầu thủ quyền tự do di chuyển sau khi hợp đồng kết thúc, giúp họ có quyền lựa chọn câu lạc bộ mới với điều kiện tốt hơn. 
  • Luật Bosman đã loại bỏ các hạn chế trước đây đối với việc chuyển nhượng cầu thủ qua biên giới và giữ cho cầu thủ không bị ràng buộc bởi hợp đồng dài hạn khi họ không còn muốn tiếp tục ở câu lạc bộ hiện tại.
  • Luật này đã mở ra cơ hội cho các câu lạc bộ thuê cầu thủ từ nhiều quốc gia khác nhau, thúc đẩy sự đa dạng và sự phát triển của bóng đá quốc tế.
Ưu điểm của luật Bosman là gì?
Ưu điểm của luật Bosman là gì?

Nhược điểm

Dưới đây là những nhược điểm của luật Bosman là gì

  • Các câu lạc bộ phải chi trả một số tiền lớn hơn để ký hợp đồng hoặc chuyển nhượng cầu thủ.
  • Các câu lạc bộ giàu sẽ có lợi ích lớn hơn, trong khi các CLB nhỏ thường không nhận được bất kỳ khoản chuyển nhượng nào.
  • Luật Bosman có thể tạo ra  khó khăn trong việc xây dựng đội hình của các câu lạc bộ.

Tóm lại, Luật Bosman đã có tác động lớn đến bóng đá chuyên nghiệp, tạo ra nhiều khó khăn đối với cầu thủ và các câu lạc bộ.

Bài viết trên đây là tổng hợp tất cả các thông tin về luật Bosman là gì. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi về luật Bosman này sẽ hữu ích với các bạn. 

Đọc thêm  Trọng tài fifa là gì? Tiêu chuẩn của một trọng tài fifa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *