Tìm hiểu AFF Cup là gì? Những thông tin về giải AFF

AFF Cup là gì? Nếu bạn là người hâm mộ đội tuyển Việt Nam hoặc một đội bóng Đông Nam Á khác thì đã quá quen với giải đấu hấp dẫn này. Cùng Xoilac TV tìm hiểu một cách chi tiết và rõ ràng qua bài viết dưới đây, cũng như các thông tin liên quan đến giải đấu mà mọi người cần biết.

Tìm hiểu AFF Cup là gì?

AFF Cup là gì? AFF Cup là một giải đấu bóng đá tổ chức tại khu vực Đông Nam Á. Tên gọi này là viết tắt của “ASEAN Football Championship” hay còn được gọi là “AFF Championship.” Trong Tiếng Việt thì có thể được dịch là “Giải vô địch bóng đá Đông Nam Á.”

Giải đấu này được khởi tranh lần đầu vào năm 1996 tại Singapore, với sự tham gia của 10 đội tuyển từ khu vực Đông Nam Á. Ban đầu, giải đấu này có tên là Tiger Cup, và tên này được duy trì cho đến năm 2004. 

Sau đó, tên giải đấu đã thay đổi thành AFF Suzuki Cup, rồi sang năm 2022 thì là AFF Mitsubishi Electric Cup. Giải đấu thường diễn ra mỗi hai năm vào các năm chẵn, trừ những năm đặc biệt như 2007 và 2020 (khi bị hoãn đến năm 2021 do đại dịch COVID-19).

Đọc thêm  Đường pitch là gì? Những câu chuyện ít ai biết trên sân cỏ
Tìm hiểu AFF Cup là gì?
Tìm hiểu AFF Cup là gì?

Giải bóng đá AFF Cup được tổ chức bao năm một lần?

Mọi người khi hiểu AFF Cup là gì thì có biết giải đấu được tổ chức bao năm 1 lần không? Theo đó, Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á đã quy định rằng giải đấu AFF Cup sẽ tổ chức đều đặn mỗi hai năm một lần.

Trước đây, giải đấu AFF Cup chỉ cho phép tối đa 8 đội bóng từ khu vực Đông Nam Á tham dự. Tuy nhiên, tại phiên bản gần đây nhất của giải đấu vào năm 2018, đã có một số thay đổi về thể thức thi đấu. 

Hiện nay, số lượng đội bóng tham gia đã tăng lên 10 đội, trong đó thì 9 đội đứng đầu trong bảng xếp hạng FIFA sẽ có tấm vé bước thẳng vào vòng đấu bảng. Các đội còn lại ở vị trí thứ 10 và 11 sẽ phải tham gia một trận play-off và bên nào giành chiến thắng sẽ có cơ hội tham gia vào AFF Cup.

Giải bóng đá AFF Cup được tổ chức 1 năm một lần?
Giải bóng đá AFF Cup được tổ chức 1 năm một lần?

Những thông tin cần biết liên quan tới giải AFF Cup

Mọi người đã biết AFF Cup là gì thì chắc hẳn rất quan tâm tới những thông tin xung quanh giải bóng đá này, hãy theo dõi tiếp nội dung sau để biết thêm chi tiết.

Quy định độ tuổi của AFF

Cụ thể, hiện tại, không có quy định về giới hạn độ tuổi của cầu thủ tham gia vào giải AFF Cup. Điều này có nghĩa là các đội tuyển quốc gia tham dự có thể triệu tập cầu thủ từ mọi độ tuổi mà họ cho là phù hợp để đáp ứng yêu cầu của giải đấu và tạo nên đội hình mạnh nhất. Huấn luận viên được linh hoạt lựa chọn con người trong việc xây dựng đội hình cho các trận đấu trong giải AFF Cup.

Đọc thêm  Vua việt vị là ai? Tại sao lại có cái biệt danh này

Cách thức tính điểm của giải bóng đá AFF

Cách thức tính điểm giải AFF Cup là gì? Trước đây, giải đấu này chỉ tính điểm xếp hạng trong khu vực Đông Nam Á. Nhưng do sự gia tăng đáng kể về số lượng người xem trên truyền hình, FIFA đã thay đổi cách tính điểm xếp hạng quốc tế của các đội tuyển. 

Cách thức tính điểm của giải bóng đá AFF
Cách thức tính điểm của giải bóng đá AFF

Hiện tại, Liên đoàn bóng đá châu Á AFC đã chính thức công nhận AFF Cup là giải đấu tính điểm xếp hạng quốc tế. Điều này cho phép các đội tham gia cải thiện vị trí của họ trong bảng xếp hạng FIFA và cơ hội tham dự các giải đấu quốc tế khác.

Giải AFF có thuộc quy chế của FIFA

AFF Cup thuộc Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (ASEAN Football Federation – AFF) và không phải là một giải đấu do FIFA tổ chức. Tuy nhiên, như đã đề cập trước đó, AFF Cup được tính điểm xếp hạng quốc tế bởi Liên đoàn bóng đá châu Á AFC (Asian Football Confederation) và có ảnh hưởng đến việc xếp hạng quốc tế của các đội tuyển tham gia.

Như vậy, qua bài viết trên đây thì mọi người đã biết được giải bóng đá AFF Cup là gì một cách đầy đủ và chi tiết. Hiện nay, giải đấu đang ngày càng thu hút người xem, đặc biệt là những trận có đội tuyển Việt Nam thi đấu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *