AFC Cup Là Gì? Giải Đấu AFC Cup Được Tổ Chức Như Thế Nào?

Bóng đá là một môn thể thao đang ngày càng phát triển và thu hút hàng triệu người hâm mộ trên khắp thế giới. Để đáp ứng niềm đam mê này, có nhiều giải đấu bóng đá đội tuyển và câu lạc bộ được tổ chức trên toàn cầu. Trong số đó, AFC Cup nổi lên như một sự kiện đáng chú ý. Vậy AFC Cup là gì và cách giải đấu này được tổ chức như thế nào? Hãy cùng Xoilac TV khám phá thông tin chi tiết về giải đấu này trong bài viết dưới đây!

AFC Cup là gì?

AFC Cup là gì? AFC Cup, hay còn được gọi là Cup AFC, là một sự kiện bóng đá hàng năm, đang ngày càng thu hút sự chú ý của người hâm mộ toàn cầu. Giải đấu này dành cho các câu lạc bộ và đội bóng bóng đá hàng đầu từ 14 quốc gia có sự phát triển bóng đá trung bình.

Ban đầu, AFC Cup không có liên kết gì với AFC Champions League, nhưng vào năm 2009, bóng đá đã trải qua một sự thay đổi quan trọng. Nhờ đó, các câu lạc bộ từ một số nền bóng đá đã được phép tham gia vào vòng sơ loại của AFC Champions League, tạo thêm sự cạnh tranh và hấp dẫn cho giải đấu.

Đọc thêm  Tifosi Là Gì? Giải Mã Biệt Danh Thú Vị Về Fan Của Italia
AFC Cup là gì?
AFC Cup là gì?

Tiêu chí lựa chọn các đội bóng tham gia AFC Cup là gì?

Quy trình lựa chọn đội bóng tham dự AFC Cup là gì? Đã trải qua nhiều điều chỉnh về quy định lựa chọn đội bóng tham gia giải đấu AFC Cup từ năm 2017 và cho đến nay để tối ưu hoá được chi phí và tổ chức một cách thành công nhất thì Liên Đoàn Bóng Đá đã phân chia bảng đấu như sau: 

  • Tổng cộng có 36 đội câu lạc bộ sẽ tham gia vào Cúp AFC, và chúng sẽ được phân chia thành 9 bảng khác nhau mỗi bảng bao gồm 4 đội.
  • 12 đội sẽ đến từ các liên đoàn thành viên của Liên đoàn bóng đá Tây Á, chia thành 3 bảng khác nhau.
  • Liên đoàn Bóng đá Trung Á sẽ cử 4 đội tham dự, và tất cả sẽ thi đấu trong một bảng riêng.
  • 4 đội tiếp theo sẽ được chọn từ các thành viên thuộc Liên đoàn bóng đá Nam Á.
  • Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á sẽ cử 12 đội tham gia, chia thành 3 bảng.
  • Cuối cùng, Liên đoàn bóng đá Đông Á sẽ tham gia với 4 đội, cạnh tranh trong một bảng riêng cuối cùng của giải đấu.
Tiêu chí lựa chọn các đội bóng tham gia AFC Cup là gì?
Tiêu chí lựa chọn các đội bóng tham gia AFC Cup là gì?

Thể thức thi đấu của giải AFC Cup là gì?

Theo quy định chung, thể thức thi đấu của giải AFC Cup được diễn ra như thế nào? Cùng khám phá sau đây:

Vòng bảng

Vòng bảng bao gồm 36 đội tham dự sẽ được sắp xếp thành 9 bảng khác nhau. Đây là giai đoạn bắt đầu cho cuộc cạnh tranh sôi nổi. Khu vực Tây Á và khu vực Đông Nam Á mỗi nước sẽ có 12 đội tham gia và sẽ được chia thành 6 bảng. Các đội trong mỗi bảng sẽ thi đấu theo thể thức vòng tròn, đối mặt với nhau 2 lượt trận. Các đội xếp hạng ở vị trí cao nhất sau giai đoạn bảng sẽ tiến vào vòng loại trực tiếp của khu vực.

Đọc thêm  Bẻ còi là gì? Những pha bẻ còi kinh điển mà bạn nên biết

Vòng loại trực tiếp 

Đây là giai đoạn quan trọng trong hành trình đến ngôi vương AFC Cup. Trong khu vực Tây Á, 3 đội đứng đầu từ bảng và 1 đội nhì bảng sẽ bước vào vòng này. Họ sẽ được sắp xếp đấu cặp thông qua bốc thăm, sau đó thi đấu ở bán kết. Cuối cùng, hai đội thắng trong bán kết sẽ chạm trán nhau trong trận chung kết khu vực để tranh tấm vé vào vòng chung kết.

Vòng loại trực tiếp 
Vòng loại trực tiếp

Vòng loại trực tiếp liên khu vực sẽ bao gồm 3 đội đầu bảng từ mỗi khu vực và đội vô địch khu vực Đông Nam Á. Tất cả các đội này sẽ tham gia bốc thăm để xác định cặp đấu, và sau đó, các đội thắng ở bán kết sẽ chạm trán nhau trong trận chung kết liên khu vực, nơi họ sẽ tranh giành vé vào vòng chung kết cuối cùng của giải đấu.

Vòng chung kết

Trong trận chung kết tổng, đội vô địch khu vực Tây Á và đội vô địch liên khu vực sẽ gặp nhau để định đoạt ngôi vô địch. Trận đấu này sẽ được tổ chức dưới dạng trận đấu đơn lượt, không có lượt đi lượt về. Nếu đội vô địch khu vực Tây Á là đội được xác định, trận chung kết sẽ được tổ chức trên sân của họ. Ngược lại, nếu đội vô địch liên khu vực được xác định, trận đấu sẽ diễn ra trên sân của họ.

Đọc thêm  Tiền đạo ảo là gì? Thanh nam châm hút hàng phòng ngự

Thông qua bài viết này, chúng tôi đã hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về AFC Cup là gì. Toàn bộ thông tin này đều là những kiến thức quan trọng mà người hâm mộ cần nắm được. Đừng quên theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều thông tin mới nhất về bộ môn thể thao vua này. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *